lilydesign.vn lilydesign.vn

Tổng đài 24/7: 098 935 1123
6:00AM - 22:00PM - Thứ 2 đến CN

Phương pháp chăm sóc lan hồ điệp sau Tết

Đã xem: 7
Cập nhât: 4 tháng trước
Lan hồ điệp được nhiều người lựa chọn để trưng bày trong ngày Tết Nguyên Đán. Sau tết đa phần hoa trên cần lan đã dần tàn, nếu không biết cách chăm sóc thì đa phần cây sẽ bị lùi dần và chết. Dưới đây là những phương pháp chăm sóc Lan Hồ Điệp sau Tết để cây tiếp tục ra hoa.

Cách chăm sóc Lan Hồ Điệp

Cách chăm sóc Lan Hồ Điệp

Bước 1: Dùng kéo cắt bỏ ngồng hoa, vị trí cắt lý tưởng là cách mắt ngủ cuối cùng trên cần hoa khoảng 3cm. Lưu ý không được cắt sát cần cuống vì sẽ làm cây dập gãy lá và dễ bị thối lan vào thân cây. 

Bước 2: Dùng bông y tế chấm ít thuốc atonic đặt vào chỗ mắt ngủ còn lại trên cần hoa, khoảng một tuần rồi mở ra, sau 1-2 tháng có khả năng ra cây con.

Bước 3: Nên cắt bỏ hoàn toàn những lá bị bệnh nhiều, mặt sau lá có dấu hiệu nấm, nhện loang rộng. Còn với những lá bị bệnh ít, tỷ lệ vàng úa chưa quá 1/3 lá thì dùng dao lam hoặc dao thật sắc khoét bỏ phần bị lá bị hỏng.

Bước 4: Xử lý phần gốc và rễ: cần rút bỏ bầu nhựa vì đa số cây hồ điệp trồng công nghiệp bằng rêu nước, dịp Tết do người nhà vườn hoặc người chơi tưới nước nhiều, do vận chuyển, cắm que sắt uốn hoa làm cho rễ cây bị thối rất nhiều. 

Khi bỏ phần bầu nhựa nếu rễ còn tươi xanh thì để nguyên các rễ vẫn còn tươi xanh, thối ít thì dùng kéo sạch cắt bỏ tất cả các rễ thối, cố gắng giữ nguyên cả bầu của cây. Bôi thuốc làm liền da, sơn móng tay, vôi hoặc keo 502 vào những vết cắt. Rồi đặt nguyên bầu cây vào chậu, dùng dây cố định chặt gốc cây để cây không lung lay. Đổ dớn cọng (giá thể trồng lan dạng sợi) đã xử lý nấm vào xung quanh chậu vỗ nhẹ cho hơi chặt, không phủ kín lên gốc để quan sát sự phát triển của rễ cây.

Trường hợp nếu rễ cây bị hỏng nhiều thì hãy bỏ toàn bộ phần rêu nước trong bầu cây để cắt bỏ toàn bộ rễ thối hoặc dập gãy. Tiếp đó bôi keo, vôi vào vết cắt, rồi bỏ ít xốp vào đáy chậu. Khi cây bị cắt nhiều rễ nên rất khó đứng vững trong chậu. Hãy dùng một thỏi xốp hình chữ nhật, đặt vào chính giữa gốc cây, cho cây lên cục xốp đó. Buộc dây vào gốc và buộc cố định chắc chắn sang hai bên không cho cây bị lung lay khi cầm chậu.

Bước 5: Đưa cây vào chỗ mát, tránh mưa tuyệt đối, để khô khoảng ba ngày sau thì tưới đẫm toàn bộ chậu 1 lần.

Bước 6: Pha phân bón B1 hoặc thuốc kích thích tăng trưởng như Atonic, K/H ...thật loãng, tỉ lệ 1/2 thìa cà phê cho 20 lít nước phun sương ẩm hàng ngày.

Khoảng 1-2 tuần sau, các rễ mới nhú ra, đợi khi rễ non cắm vào giá thể thì đổ thêm một lớp đất vào. Sau 1-2 tháng cây phát triển ổn định trở lại, bón phân, tưới nước bình thường.

Lưu ý khi chăm sóc Lan Hồ Điệp

Lưu ý khi chăm sóc Lan Hồ Điệp

  • Không cần tưới nước nhiều nhưng vì cây dễ bị nấm nên người trồng phải thường xuyên phun thuốc phòng nấm.
  • Vào mùa khô cần kiểm tra thường xuyên để tưới thêm nước, giữ ẩm cho cây. Vào mùa mưa, cần tránh để nước không đọng trên lá, không để nước mưa tiếp xúc trực tiếp vào lá làm thối lá.
  • Lan Hồ Điệp không cần nhiều ánh sáng, chỉ cần đặt ở gần cửa sổ kính cây vẫn có thể sống tốt và ra hoa.
  • Vào mùa hè và khi cây đang ở giai đoạn tăng trưởng, cần bón phân cho cây nhiều hơn. Lưu ý cần phải tưới cho cây đầy đủ nước trước khi bón phân.
  • Loại phân tốt nhất cho Lan Hồ Điệp là NPK 14-14-14. Khi cây đang ra hoa, cần bón loại phân có hàm lượng photpho cao hơn.
  • Lưu ý phòng trừ sâu bệnh hại nhện, rệp, ốc sên… ăn lá, bám trên cây, đục lỗ
Đăng bởi Ngọc Diệp 20-04-2021 7

Chuyên mục: Hoa trang trí

Tin nổi bật Hoa trang trí